สมุนไพรแก้ปัญหาผมร่วงบาง

ภูมิปัญญาชาวบ้านถ่ายทอดสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เกี่ยวกับสมุนไพรรักษาอาการผมร่วง ผมบาง หรือแม้กระทั่งหัวล้าน ที่ถูกนำมาใช้แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ล้วนแต่เป็นสมุนไพรที่สามารถหาได้ตามท้องถิ่น เช่น มะกรูด, ว่านหางจระเข้, ขิง, ทองพันชั่ง, น้ำกะทิ และ ดอกอัญชัน เป็นต้น โดยสมุนไพรแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติช่วยรักษาผมร่วง ผมบาง แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 

มะกรูด ไม่ได้มีคุณสมบัติแค่ป้องกันอาการผมร่วงอย่างเดียว แต่ยังช่วยไม่ให้ผมแตกปลาย และทำให้เส้นผมดำเป็นเงางาม ช่วยกำจัดรังแคที่ทำให้คันหนังศีรษะ และผมหงอกช้าลงกว่าเดิม เพราะว่าผิวมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหย แถมในผลมะกรูดจะมีกรดซิตริก ช่วยบำรุงผมอีกด้วย

ว่านหางจระเข้ มีน้ำวุ้นใสๆในว่านหางจระเข้ น้ำวุ้นนี้สามารถใช้บำรุงรักษาเส้นผมที่เสียไปแล้วให้กลับมาเหมือนเดิม และยังช่วยให้หนังศีรษะและรากผมแข็งแรง ทำให้ไม่มีผมหลุดร่วง ผมไม่แตกปลายและช่วยลดไขมันที่หนังศีรษะ

 

ดอกอัญชัน ตัวดอกทำให้ผมดำเงาขึ้น สามารถปลูกผมได้ ลดปัญหาผมร่วง เพราะในดอกอัญชัญมีสารแอนโทรไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติให้การไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดเล็ก ๆเพิ่มขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและหนังศีรษะมากขึ้นนั่นเอง

 

ทองพันชั่ง มีสรรพคุณช่วยลดผมร่วง แก้อาการของโรคผิวหนัง แก้เชื้อราและแบคทีเรียที่โคนเส้นผม และช่วยให้การงอกของเส้นผมเพิ่มขึ้น ทำให้เส้นผมมีสีดำเป็นเงางาม

 

น้ำกะทิ จะมีส่วนประกอบเป็นกรดไขมันและโปรตีนที่เหมือนกับเส้นผม และรากผม จึงทำให้ประสิทธิภาพในการผมมีมากขึ้น และในน้ำกะทิจะมีเอนไซม์ที่จำเป็น เช่น สารฟาโวนอยด์ วิตามินอี วิตามินบี ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญของเส้นผม ช่วยหยุดปัญหาผมร่วง และไม่ให้ผมหงอกก่อนวัยอันควรได้

 

ขิง มีสรรพคุณช่วยแก้ผมร่วงและทำให้เส้นผมงอกใหม่ได้ไวขึ้น เพราะว่า ขิง ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงที่หนังศีรษะ จึงนำสารอาหารไปยังรากผมได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณการฟื้นฟูเส้นผมที่ผ่านการทำเคมีมา นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณเป็นยาฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียอีกด้วย