คือความกลมกลืน ที่ลงตัว HARMONY OF GARDEN

เจ้าของบ้านตั้งใจตกแต่งสวนให้เข้ากับตัวบ้าน ทั้งนี้ยังเป็น มุมผ่อนคลายให้กับคุณหมอนุชในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

สังคมที่วุ่นวายในปัจจุบันก็ดูเหมือนกับว่าทำให้วันเวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว  โดยเฉพาะช่วงเวลาของการพักผ่อนนั้นก็น้อยตามลงไปด้วย ดังนั้นการเติมเต็มพื้นที่พักผ่อน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยเติมเต็มให้ช่วงเวลาว่าง อันแสนสั้นนี้ให้เป็นเวลาที่ผ่อนคลายมากที่สุดสำหรับเรา

ดังนั้นแพทย์หญิงนุชชฎา  แก้วเกิด หรือคุณนุชจึงเลือกที่จะจัดสวนเพื่อมาเป็นที่ผ่อนคลายจากการทำงานในวันหยุดและเพื่อเติมพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านสไตล์ยุโรปหลังใหม่หลังนี้

“เดิมทีคือนุชอยู่บ้านกับคุณพ่อคุณแม่ค่ะ  พอย้ายมาบ้านหลังใหม่หลังนี้นุชอยู่คนเดียว ก็อยากที่จะจัดสวนเพื่อให้บรรยากาศรอบๆบ้านดูสดชื่น  แล้วตัวเองก็อยากจะให้สวนเข้ากับรูปแบบของตัวบ้าน สวนที่มากับโครงการนั้นเป็นสวนทรอปิคอล และมีรูปแบบที่ค่อนข้างที่จะขัดแย้งกับสไตล์ตัวบ้านที่เป็นยุโรปอยู่มาก ซึ่งขณะที่ยังไม่ได้ย้ายเข้ามาอยู่อย่างเต็มตัว  นุชก็ได้มองหาบริษัทจัดสวนอยู่หลายบริษัท แต่ก็มาลงตัวที่รูปแบบสวนของคุณศักดิ์ เจ้าของสวนลีลาไร่หญ้าน้องปลื้มคะ”คุณนุชต้องการสวนอังกฤษตั้งแต่แรกเห็นตัวบ้านหลังใหม่หลังนี้

พื้นที่การจัดสวนมีขนาดทั้งหมด  108 ตารางวา ลักษณะเป็นรูปตัวยู โอบล้อมกับตัวบ้าน ใช้จังหวะในการวางของม้านั่งเป็นตัวกำหนดมุม ซึ่งในแต่ละมุมจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน สี่แบบสี่อารมณ์ แต่ยังคงคลุมโทนเป็นแบบสไตล์สวนอังกฤษที่รับเข้ากันกับตัวบ้าน   โดยถ้าหากเดินเลี้ยวขวาก็จะพบกับมุมนั่งเล่นมุมแรกที่โดดเด่นด้วยการนำแผ่น cobble stone ปูพื้นด้านล่างและวางม้านั่งตัวยาวสีขาว   เบื้องหลังก็ทำเป็นกำแพงสีเขียวทอดยาวทั้งตัวบ้านด้วยไทรอินโด  พร้อมทั้งรูปปั้นสไตล์โรมันที่เจ้าของบ้านขอเน้นว่าจะต้องมีอยู่ในสวนอีกทั้งครอบครัวเป็ดน้อยที่ตอนนี้ดูเหมือนจะเป็นเอกลักษณ์ของสวนสไตล์อังกฤษไปแล้วก็ขอมาเดินเล่นในสวนแห่งนี้ด้วย   ถัดออกมาอีกสักสองสามก้าว ก็จะพบกับมุมสวนข้างบ้าน มุมนี้จะให้อารมณ์ของความเป็นอิงลิชโมเดริ์นเล็กน้อย  ด้วยการนำหัวสิงโตปูนปั้นมาตกแต่งและปรับปรุงมาจากของเดิมของโครงการ กรุแผ่นหินภูเขาไฟสีเข้มซึ่งตัดกันดีกับฉากบังสายตาสีขาว  อีกทั้งเมื่อนั่งมุมนี้ยังได้ร่มเงาของต้นหลิวและแสงแดดอ่อนๆยามเช้าและ  มีน้ำตกโอ่งดินเผาตั้งอยู่ด้านหลังใช้โทนสีที่เหมือนกันดูสอดรับกันได้เป็นอย่างดี   ขยับเดินตามทางเดินมาอีกสักนิดก็พบมุมสวนสุดท้าย ที่ให้ความรู้สึกเพลิดเพลินไปกับเดินชมต้นไม้ ทั้งพยับหมอก เวอร์บีน่า โคลงเคลงเลื้อยและเฟิร์นสไบนางในกระถางเอิร์น   ด้านล่างยังมีการปูแผ่นหินภูเขาไฟและโรยกรวดแม่น้ำด้านข้าง เทคนิคเล็กน้อยที่ลืมไม่ได้เลยสำหรับการปูพื้นทุกชนิดคือระยะของการวางต้องคำนึงถึงจังหวะการก้าวด้วย ยิ่งถ้าอยากให้พื้นดูเป็นธรรมชาติก็ปลูกต้นไม้แทรกอย่างต้น หนวดปลาดุกหรือมอส เป็นต้น

เดินสำรวจสวนกันมาสักพักและพูดคุยกับเจ้าของบ้านจนถึงจุดสุดท้าย  ผู้เขียนเองก็ต้องขอคุณนุชเดินชมบรรยากาศสวนอีกสักนิด เพราะแต่ละมุมนั้นยังซ่อนรายละเอียดเล็กๆน้อยๆอีกมาก ที่สามารถนำไปตกแต่งสวนที่บ้านอีกทั้งยังถ่ายรูปและนำไปอวดเพื่อนๆได้อีก  นับว่าเป็นสวนที่มองไปมุมไหนก็สบายตาทั่วทั้งสวนและตัวบ้าน ท่านผู้อ่านก็เช่นเดียวกันค่ะ หากเราจัดสวนให้เข้ากับรูปแบบของบ้านของเราแล้ว ก็จะกลมกลืนกันไปทั่วทุกมุมเหมือนบ้านสวนหลังนี้ค่ะ 

[ CREDIT ]

นิตยสาร Life&Home / Column: Home garden 227

Story: พิมพ์ชนก เกตุนวม

Host: แพทย์หญิงนุชชฎา แก้วเกิด

ที่มาบทความจาก : http://www.homedeedeeforyou.com/