9 วิธีทำความสะอาดที่นอนด้วยตัวเองอย่างง่าย ๆ

 
 
การทำความสะอาดที่นอนเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวเราเท่าไร แต่หลายคนก็มักจะทำเป็นหลง ๆ ลืม ๆ ไม่ใส่ใจเรื่องความสะอาดของที่นอนกันนัก เพราะที่นอนก็มีน้ำหนักไม่เบาเลยนี่นา จะให้ยกไปตากแดดทุกสัปดาห์ หรือจัดการทำความสะอาดบ่อย ๆ คงไม่ไหวใช่ไหม แต่จะปล่อยให้ที่นอน สะสมฝุ่นไรและเชื้อโรคต่อไปก็ไม่น่าจะดีกับตัวเราเช่นกันนะคะ ถ้าอย่างนั้นมาดูวิธีทำความสะอาดที่นอนแบบง่าย ๆ ที่คุณก็ทำด้วยตัวเองได้กันดีกว่า รับรองว่าจะช่วยให้เตียงนอนปราศจากเชื้อโรคได้อีกเยอะ
 
1. ดูดฝุ่นกำจัดความสกปรก
 
             ในเบื้องต้นคุณอาจจะทำความสะอาดที่นอนด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่น จัดการกับไรฝุ่นและความสกปรกก่อนก็ได้ แต่อย่าลืมถอดผ้าปูที่นอนออกก่อนทุกครั้งด้วยนะคะ จะได้กำจัดฝุ่นที่ฝังตัวเนียน ๆ บนฟูกได้อย่างสะดวก จากนั้นก็ค่อย ๆ ดูดฝุ่นที่นอนให้ครบทุกตารางนิ้ว เพียงแค่นี้ก็สามารถลดฝุ่น และความสกปรกไปได้ในระดับนึงแล้วล่ะ
 
2. ขจัดคราบเปื้อนด้วยน้ำยาสูตรอ่อนโยนต่อผิว
 
             รอยเปื้อนที่ทิ้งหลักฐานอยู่บนที่นอน ทั้งคราบอาหาร หรือคราบเลือดเป็นวง ๆ เป็นปัญหาที่หลายคนแก้ไม่ตก เพราะจะใช้น้ำยาเคมีกำจัดคราบก็ดูจะรุนแรงกับที่นอนและผิวของเราจนเกินไป ถ้าอย่างนั้นลองใช้น้ำสบู่เช็ดคราบเลือด และคราบอาหารก่อนดีกว่า หรือคุณจะใช้แปรงสีฟันขัดเบา ๆ ร่วมด้วยก็ได้ แต่ถ้าไม่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ให้เปลี่ยนมาใช้ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์เทลงไปบนคราบ (ถ้าเทตอนคราบเกิดใหม่ ๆ จะให้ผลดีมาก) วิธีนี้อาจไม่ทำให้คราบหายวับไปกับตา แต่จะช่วยสลายคราบได้ในระดับนึง ซึ่งคุณต้องใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดคราบอีกทีจ้า
 
3. ลองใช้น้ำยาทำความสะอาดชนิดเอนไซม์ดู
 
             อย่างที่บอกว่าที่นอนเป็นของที่ใกล้ชิดเนื้อตัวเราไม่น้อย ดังนั้นน้ำยาทำความสะอาดประเภทสารเคมีต้องตัดออกให้หมด แล้วหันมาใช้น้ำยาทำความสะอาดจากธรรมชาติ หรือน้ำยาทำความสะอาดชนิดเอนไซม์ ซึ่งน่าจะปลอดภัยกว่า แถมเอนไซม์ที่ถูกสกัดมาเป็นน้ำยาทำความสะอาด ยังมีสรรพคุณในการย่อยสลายคราบเปื้อนบนที่นอนของเราได้ด้วยนะ
 
 
 
 
4. น้ำยาประเภทไซตรัสก็แจ่ม
 
             ถ้าคราบเปื้อนบนฟูกยังไม่มีทีท่าว่าจะลบหายไปง่าย ๆ ลองใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของไซตรัส หรือจะใช้น้ำมะนาวคั้นสดก็ได้เช่นกัน โดยนำมาเทลงไปบนคราบเปื้อนให้ชุ่ม ทิ้งไว้สัก 5 นาที จากนั้นก็ใช้ผ้าขาวซับน้ำออกให้หมด เสร็จแล้วทำความสะอาดด้วยสบู่ หรือน้ำยาล้างจานอีกครั้ง
 
5. กำจัดคราบเลือดให้ตรงจุด
 
             คราบเลือดเป็นคราบที่ปรากฏตรงไหนก็กำจัดออกได้ยากทุกที่ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีซะทีเดียว เพียงแค่ผสมน้ำอุ่นกับเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นก็นำมาฉีดพ่นคราบเปื้อนให้ชุ่ม เกลือจะช่วยสลายคราบเลือด และทำให้โปรตีนในเลือดแตกตัว คราวนี้เราก็ใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบเลือดออกได้เลย
 
             นอกจากนี้คุณยังสามารถกำจัดคราบเลือดโดยการผสมเบกกิ้งโซดา 2 ส่วน กับน้ำ 1 ส่วน คนให้เข้ากัน แล้วนำไปป้ายคราบเลือดทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นก็ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดเช็ดทำความสะอาดคราบให้หมดจด หรือคุณจะเลือกใช้วิธีชุบผ้าสะอาดกับส่วนผสมของน้ำยาทำซักผ้า 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเย็น 2 ถ้วยตวง แล้วนำผ้าผืนนั้นไปเช็ดทำความสะอาดคราบเลือดก็ได้เช่นกัน
 
6. กำจัดกลิ่นอับให้หมดไป
 
             ที่นอนที่ไม่ได้ยกไปตากแดดบ่อยนัก ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไร หากจะมีกลิ่นเหม็นอับตุ ๆ ลอยมากระทบจมูกคุณบ้าง และเมื่อคุณทนกลิ่นเหม็นบนที่นอนไม่ไหวแล้ว ก็จัดการเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตร D.I.Y. ด้านบนสักสูตร แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาเหล่านั้นมาเช็ดให้ทั่วที่นอน หรือจะใช้สเปรย์ดับกลิ่นมาฉีดบนที่นอนให้ทั่ว จากนั้นก็ผึ่งลมไว้ 2 วัน ก่อนจะปูผ้าปูที่นอน แล้วใช้นอนตามปกติก็ได้ อ้อ ! แต่ทางที่ดีควรซักผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ และปล่อยให้แดดส่องมาถึงที่นอนบ้าง ที่นอนจะได้ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์นะจ๊ะ
 
7. เชื้อราบนที่นอนต้องกำจัดให้สิ้น
 
             อะไรที่ถูกความชื้น และอยู่ในที่อับบ่อย ๆ คงไม่รอดพ้นต้องโดนเชื้อราคุกคามแน่นอน และถ้าที่นอนของคุณก็มีเชื้อรามาเยี่ยมเยือนบ้างแล้ว (สังเกตได้จากกลิ่นเหม็นอับบนฟูก) ก็คงถึงเวลาต้องยกฟูกนอนออกไปตากแดดจัด ๆ สักทีแล้วล่ะ แต่ก่อนจะยกที่นอนออกไปตากแดดกำจัดเชื้อรา คุณอาจจะฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อให้ทั่วฟูกนอน หรือผสมไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ กับน้ำอุ่นในปริมาณเท่า ๆ กัน แล้วมาเช็ดบนรอยเชื้อราก่อนก็ได้นะคะ นอกจากนี้คุณยังสามารถกำจัดเชื้อราออกจากที่นอนได้ง่าย ๆ ด้วยการดูดฝุ่นที่นอนให้ทั่วทั้ง 2 ด้านเลยค่ะ
 
8. ขจัดกลิ่นฉี่ให้เกลี้ยง
 
             ที่นอนของลูกน้อย หรือแม้แต่ผู้ใหญ่บางคนเองก็เคยมีประสบการณ์ฉี่รดที่นอนกันบ่อย ๆ ซึ่งหากไม่อยากให้กลิ่นฉี่ติดทนนาน ต้องพยายามเช็ดที่นอนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จากนั้นฉีดน้ำยาทำความสะอาดชนิดเอนไซม์ลงไปให้ทั่ว เสร็จแล้วก็โรยผงเบกกิ้งโซดาลงไปเพื่อดูดคราบน้ำออกมาให้หมด แต่ทางที่ดีคุณควรยกที่นอนไปตากแดดจัด ๆ ด้วยนะคะ
 
9. ลบรอยเปื้อนจากคราบน้ำหวาน
 
             ใครเคยทำน้ำหวานหกรดที่นอนคงใจหายแวบกันแน่ ๆ เลยใช่ไหมคะ แต่อย่ามัวตะลึงกันเลย รีบหากระดาษทิชชู หรือผ้าสะอาดมาซับคราบน้ำออกให้หมดดีกว่า แล้วก็ฉีดสเปรย์น้ำส้มสายชูลงบนผ้าอีกผืน เพื่อนำไปเช็ดคราบเปื้อนจากน้ำหวานออกให้หมด แต่ถ้าไม่ได้ผล ให้ลองชุบฟองน้ำกับรับบิ้งแอลกอฮอล์ให้ชุ่ม แล้วนำไปซับคราบเปื้อนเบา ๆ จนกว่าคราบจะหายไปก็ได้ค่ะ
 
             ที่นอนของใครเริ่มไม่สะอาดเหมือนใหม่ก็คงไม่ค่อยน่านอนแล้วใช่ไหมล่ะ ถ้าอย่างนั้นรีบจัดการทำความสะอาดที่นอนกันดีกว่าเนอะ จะได้ยืดอายุการใช้งาน ให้คุณหลับสบายบนที่นอนนุ่ม ๆ ไปได้อีกนาน ๆ