5 DIY ชั้นวางของ สุดประหยัด

5 DIY ชั้นวางของ สุดประหยัด จากหลากไอเดียสุดสร้างสรรค์
 
 
 
ยุคสมัยเศรษฐกิจตกสะเก็ดเช่นนี้ ใครที่เพิ่งซื้อบ้านแล้วกำลังหมดงบในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งชั้นวางของอันแสนจะจำเป็นต้องมีในบ้านหรือคอนโดฯ แนะนำให้รีบเก็บเกี่ยวหลากไอเดียเหล่านี้ ที่สามารถสร้างสรรค์ชั้นวางของได้ทั้งสวยงามและประหยัดงบได้อย่างเหลือเชื่อ
 
1. ไอเดียสร้างสรรค์ชั้นวางของ จากหลังไม้
 
 
ประเดิมไอเดียแรก ด้วยการสร้างสรรค์ชั้นวางของจากหลังไม้ ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงนำหลังไม้ที่ไม่ใช้แล้ว โดยอาจจะมีขนาดเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง มาปฏิบัติการทาสีสันตามต้องการ หรืออาจคงเอกลักษณ์ของสีไม้ธรรมชาติ ด้วยการทาแล็กเกอร์ เพื่อเพิ่มความชัดเจนของสีไม้และความเงาให้กับหลังไม้ไปในตัว ทั้งนี้ก่อนจะลงมือปฏิบัติการณ์สร้างชั้นวางของแบบ Built-in ให้ลองนำหลังไม้มาวางเรียงต่อกันในรูปแบบที่ต้องการ อาจจะเรียงเป็นแนวตั้ง แนวนอนหรือเล่นระดับอย่างมีศิลปะก็ดูเก๋ไก๋ไม่เบา เพียงเท่านี้ก็ได้ชั้นวางของที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครแล้ว
 
2. DIY ชั้นวางของแต่งบ้าน สุดน่ารัก
 
 
มาถึงชั้นวางของตามสไตล์สาวหวานกันบ้าง เรียกได้ว่าเหมาะกับคนที่อยากได้ชั้นวางของเล็กๆ สำหรับวางขวดน้ำหวานหรือเครื่องสำอาง โดยมีวิธีง่ายๆ เพียงนำแผ่นไม้สำเร็จรูปมาตัดเป็นวงกลม จากนั้นใช้ดินสอวาดโครงร่างของชั้นนี้ตามที่ต้องการ แล้วจึงนำเลื่อยไม้ขนาดเล็ก มาตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก พร้อมกับใช้กระดาษทรายทำความสะอาดไม้ให้สะอาด แล้วนำแล็กเกอร์มาทาไม้ให้มีความเงา เสร็จแล้วเจาะรูนำเชือกมาร้อยเป็นที่แขวนกับผนัง เพียงเท่านี้ก็ได้ชั้นวางของกิ๊บเก๋ น่ารัก สามารถนำเครื่องสำอางหรือขวดน้ำหอมเล็กๆ มาวางได้แล้ว
 
 
3. ประดิษฐ์ชั้นวางของแบบแขวน ช่วยประหยัดพื้นที่ได้เยอะ
 
 
แน่นอนว่ากลุ่มคนที่อยู่คอนโดฯ ย่อมอยากมีชั้นวางของที่ช่วยประหยัดพื้นที่ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วห้องชุดมักมีพื้นที่จำกัด ดังนั้นจึงควรเลือกชั้นวางของที่สามารถวางของได้และประหยัดเนื้อที่ในเวลาเดียวกัน เหมือนอย่างเช่นชั้นวางของแบบแขวนนี้ วิธีทำแสนง่าย เพียงนำไม้มาประดิษฐ์เป็นกล่อง ที่สามารถนำหนังสือหรือของใช้มาวางได้ จากนั้นนำสีมาทาเพื่อเพิ่มสีสันให้กับกล่อง ที่สำคัญต้องไม่ลืมนำกระดาษทรายมาขัดเสี้ยนออก เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน อันดับต่อไปนำสว่านมาเจาะรู เพื่อนำเชือกมาร้อยทำเป็นที่แขวนติดผนังดังรูป โดยก่อนที่จะนำไปแขวน จะต้องเตรียมความพร้อมผนังด้วยการเจาะรู พร้อมติดตั้งตะขอไว้สำหรับแขวนชั้นวางของ จากนั้นนำชั้นไปแขวนเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 
 
4. อีกหนึ่งไอเดียประดิษฐ์ชั้นวางของสุดหรูแบบแขวน
 
 
มาถึงอีกหนึ่งไอเดียที่สร้างสรรค์ชั้นวางของได้อย่างหรูหรา โดยนำหนังสือที่มีขนาดใหญ่และหนามาประดิษฐ์เป็นชั้นวางของที่ไม่เหมือนใคร สาเหตุที่เลือกหนังสือมาประดิษฐ์เพื่อให้มีความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งเมื่อวางของแล้วจะได้ไม่หล่น ทั้งนี้ขั้นตอนของการสร้างสรรค์ชั้นวางของนี้ มีวิธีง่ายๆ เพียงเจาะหนังสือแล้วร้อยเชือกตามรูที่เจาะ พร้อมทำปมก่อนที่จะร้อยหนังสืออีกเล่ม จนครบ 3 เล่มดังรูป และหากใครที่ต้องการความสวยงาม อาจนำกระดาษห่อของขวัญมาห่อปกหนังสือก็ได้ และที่สำคัญต้องเช็คว่าปกหนังสือทั้งด้านหน้าและหลังจะไม่ถูกเปิดออก สุดท้ายทำตะขอแขวนชั้นวางของ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 
5. สร้างสรรค์ชั้นวางของสุดง่ายและประหยัด
 
 
ไอเดียสุดท้ายของ การสร้างสรรค์ชั้นวางของ  เรียกว่าทำง่ายและถูกมาก เพียงหาท่อนไม้ตามขนาดดังรูป มาติดตัวตะขอยึดติดกับผนัง โดยอาจปรับตำแหน่งของชั้นวางของได้อย่างมีศิลปะ แต่การนำไม้มาประดิษฐ์อะไรก็แล้วแต่ ต้องไม่ลืมนำกระดาษทรายมาขัดเสี้ยนก่อน เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน และเป็นการสร้างความสวยงามให้กับชั้นวางของ เพียงเท่านี้ก็ได้ชั้นวางแบบ Built-in ที่ทั้งง่ายและไม่เหมือนใคร